(tra vinh)-Bông so đũa là loại cây rất dễ trồng, thích hợp với nhiều vùng đất ở miền Đông, Tây Nam bộ nước ta thường trổ bông vào mùa đông cho đến tháng giêng năm sau thì kết trái. Cây so đũa thon cao, thẳng, vỏ nham nhám, xù xì, nứt nẻ. Trái so đũa nhỏ dài, hình dáng như chiếc đũa.
Thân cây so đũa dùng làm cột nhà, cấy nấm mèo. Lá là món hảo của dê. Bông so đũa mọc ở trên cao, kết thành từng chùm, có 2 màu trắng và tím.
Thành phần dinh dưỡng của bông so đũa có rất nhiều protid, lipid, beta caroten, vitamin A, vitamin B, hàm lượng vitamin C, nhiều khoáng tố như canxi, sắt, natri, kali... Dân gian hay sử dụng bông so đũa chế biến thành các món ăn phong phú và đa dạng lại bổ dưỡng như một vị thuốc.
(tra vinh)-Lựa những bông so đũa còn tươi hái vào lúc sáng sớm rồi đem lặt cuống và lớp da xanh bỏ đi. Những cánh bông so đũa đã nở thường trong hốc cuống có chứa mật, mật trong vắt như sương và ngọt như đường phèn còn những ngòi phấn vàng thì bỏ đi vì ăn có vị đắng. Rửa sạch từng bông, nhẹ tay cho không bị giập.
Món bông so đũa luộc chấm với mắn tuy đơn giản nhưng ngon lạ thường. Bông sau khi làm sạch bỏ vào nước thật sôi, trộn đều khoảng 2 phút. Vớt ra rổ cho ráo nước. Đĩa bông so đũa này chấm với mắm nêm có pha giấm, tỏi, ớt dầm nhuyễn, thêm một chút đường, bột ngọt ăn cơm là món ăn thường bữa rất ngon miệng đối với bà con ở nông thôn vào mùa này.
Đặc biệt bông so đũa nấu canh chua với khế, cá lóc, cá rô, cá linh, tôm sống... hoặc làm lẩu chua cùng với chuối hoa, cà chua, tôm, cá... các loại rau thơm, ăn với cơm hay bún. Khi ăn cái vị ngọt của tôm, cá; vị đắng dịu của bông so đũa tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho món ăn lạ này.(tra vinh)
Thành phần dinh dưỡng của bông so đũa có rất nhiều protid, lipid, beta caroten, vitamin A, vitamin B, hàm lượng vitamin C, nhiều khoáng tố như canxi, sắt, natri, kali... Dân gian hay sử dụng bông so đũa chế biến thành các món ăn phong phú và đa dạng lại bổ dưỡng như một vị thuốc.
(tra vinh)-Lựa những bông so đũa còn tươi hái vào lúc sáng sớm rồi đem lặt cuống và lớp da xanh bỏ đi. Những cánh bông so đũa đã nở thường trong hốc cuống có chứa mật, mật trong vắt như sương và ngọt như đường phèn còn những ngòi phấn vàng thì bỏ đi vì ăn có vị đắng. Rửa sạch từng bông, nhẹ tay cho không bị giập.
Món bông so đũa luộc chấm với mắn tuy đơn giản nhưng ngon lạ thường. Bông sau khi làm sạch bỏ vào nước thật sôi, trộn đều khoảng 2 phút. Vớt ra rổ cho ráo nước. Đĩa bông so đũa này chấm với mắm nêm có pha giấm, tỏi, ớt dầm nhuyễn, thêm một chút đường, bột ngọt ăn cơm là món ăn thường bữa rất ngon miệng đối với bà con ở nông thôn vào mùa này.
Đặc biệt bông so đũa nấu canh chua với khế, cá lóc, cá rô, cá linh, tôm sống... hoặc làm lẩu chua cùng với chuối hoa, cà chua, tôm, cá... các loại rau thơm, ăn với cơm hay bún. Khi ăn cái vị ngọt của tôm, cá; vị đắng dịu của bông so đũa tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho món ăn lạ này.(tra vinh)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét